NGUYÊN TẮC CẦN TRÁNH KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên ở thời điểm này, bé thường ham chơi hơn hơn, và dễ mất tập trung nhất là với việc phải học từ vựng và ngữ pháp nhàm chán. Rất nhiều phụ huynh thường mắc một số sai lầm khi dạy không đúng cách và không phù hợp tâm lý của bé. Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây để phòng tránh các bạn nhé!

1. Ép trẻ học theo công thức

su-dung-phuong-phap-sinh-dong-day-tieng-anh-cho-tre

Dừng phương pháp sinh động dạy tiếng Anh cho trẻ

Nhiều phụ huynh cho rằng, để dạy tốt tiếng Anh cho bé,  cần phải cho bé học với nhịp học dồn dập, liên tục tại các trung tâm, các trường dạy tiếng Anh cho trẻ em. Song phụ huynh cần hiểu, cách học của bé và người lớn khác nhau rất nhiều. Thay vì nhồi nhét từ vựng và ngữ pháp theo giáo trình học tiếng Anh cho trẻ em, bé cần được tạo môi trường học phù hợp để ngôn ngữ thấm dần. Khi dạy tiếng Anh cho bé cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (bé 4,5 – 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (bé 6 – 11 tuổi). Các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em này cần phải kết hợp vừa học vừa chơi thì mới mang lại hiệu quả cao.

2. Ngữ pháp khô cứng

day-tieng-anh-cho-tre-em

Bé nghe nhiều sẽ bắt chước, hình thành phản xạ tự nhiên

Giống như tiếng Việt, dạy tiếng Anh cho bé bắt đầu từ  dạy nghe, nói trước khi biết viết và phân tích cấu trúc ngữ pháp. Cần giúp bé cảm nhận tiếng Anh tự nhiên, sao chép và bắt chước âm thanh, thay vì phải học những thứ ngữ pháp phức tạp ngay từ đầu. Phụ huynh có thể dạy bé ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu tiếng Anh cơ bản hằng ngày thông qua giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bé nghe nhiều, sẽ bắt chước, ghi nhớ, và hình thành phản xạ nói đúng ngữ pháp và tạo ra kho ngữ pháp riêng của mình.

3. Phát âm không chuẩn

Ngay từ đầu các bạn nên chọn tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ em thật chuẩn, nhất là chuẩn về phát âm. Bởi vì khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của bé chính là lợi thế và cũng là nguy cơ khi bé học tiếng Anh. Nếu bé học phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ, lớn lên sẽ khó để thay đổi. Phụ huynh nếu không có khả năng phát âm tốt, hay tìm sự trợ giúp từ các trung tâm Anh ngữ uy tin, hay các nguồn băng đĩa, chương trình học trực tiếp có phát âm chuẩn để bé nghe, học và bắt chước theo.

tai-lieu-day-tieng-anh-cho-tre

Tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ chuẩn về phát âm

Tiếng Anh cho bé không hề phức tạp. Phụ huynh hãy sớm tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với tiếng Anh, tuy nhiên hãy đảm bảo là mình đang làm đúng cách, để giúp bé có được niềm yêu thích với tiếng Anh và đạt kết quả tốt!

Với những nguyên tắc cần tránh trên hy vọng bạn có thể tìm ra các tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ em hợp lí có kết  hợp với hình ảnh sinh động, âm thanh vui nhộn để bé có thể học tiếng Anh thú vị hơn.

Bình Luận