DẠY HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM 2-5 TUỔI

Trẻ em trong khoảng từ 2-5 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển về khả năng nghe-nói và khả năng nhận biết trong quá trình hoàn thiện nhất. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn. Điều này khiến việc tiếp thu, nắm bắt và sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ dễ dàng và tự nhiên hơn. Và đây là thời điểm vàng để dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi-5 tuổi hiệu quả.

1. Ba lợi ích của việc học tiếng Anh từ sớm

Dạy học tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi đến 5 tuổi là tận dụng chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em trong việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

loi-ich-cua-viec-hoc-tieng-anh-som

Lợi ích của việc học tiếng Anh sớm

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Những em có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ khi các em còn nhỏ sẽ sử dụng những chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh tương tự suốt cuộc đời các em khi học thêm những ngôn ngữ khác. Học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư hay nhiều hơn thế dễ dàng hơn là học ngôn ngữ thứ hai.

2. Dạy học tiếng Anh cho trẻ em từ 2-5 tuổi

Dù là dạy học tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi, 4 tuổi hay 5 tuổi thì các mẹ cần chú ý những điều sau đây:

Chơi hơn dạy

choi-hon-day

Vừa học vừa chơi

Đây là phương pháp “Dạy mà không dạy”, trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

game-hoc-tieng-anh-cho-tre-em

Hình ảnh sinh động

Dạy học tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi bằng hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

Học cụ hơn giáo trình

loi-ich-hoc-tieng-anh-som-cho-be

Sử dụng nhiều dụng cụ học tập thêm sinh động

Học tiếng Anh theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết giúp cho việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi hiệu quả hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Với các tiêu chí trên, hy vọng các mẹ dạy học tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi đến 5 tuổi sẽ áp dụng thật thành công nhé!